Ngày hội STEM

TRƯỜNG TIỂU HỌC BẦN YÊN NHÂN SỐ 1

NGÀY HỘI STEM KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

CHỦ ĐỀ: SÁNG TẠO TỪ VỎ CHAI NHỰA.

Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2023-2024 của nhà trường, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh – ngày hội Thiếu nhi tiến bước lên Đoàn - ngày 26/3/2024, trường Tiểu học Bần Yên Nhân số 1 tổ chức Ngày hội STEM Khơi nguồn sáng tạo – Chủ đề Sáng tạo từ vỏ chai nhựa.

STEM là một trong những phương pháp giáo dục quan trọng hiện nay. Hoạt động giúp những học sinh có năng lực, sở thích và hứng thú với các hoạt động tìm tòi, khám phá khoa học, kỹ thuật giải quyết các vấn đề thực tiễn. Hơn thế nữa, với chủ đề rất tích cực, xuất phát từ thực tế: Rác thải ni lông, nhựa phế thải đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội thì việc tái chế rác thải ni lông, biến rác thải ni lông thực sự có ích trong cuộc sống là vô cùng cần thiết.​

Ngày hội có sự tham dự của toàn bộ cán bộ, giáo viên và 1525 học sinh toàn trường với các hoạt động vô cùng sôi nổi:

- Văn nghệ chào mừng;

- Trưng bày sản phẩm và Tham quan các gian trưng bày sản phẩm của các lớp.

- Học sinh thuyết trình mô hình sản phẩm được đánh giá cao để tranh giải Nhất và giải đặc biệt.

- Công bố và trao giải.

Trong ngày hội STEM của Trường Tiểu học Bần Yên Nhân số 1, các em học sinh dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của các thầy cô giáo, đã tận dụng vật liệu tái chế chủ đạo là vỏ chai nhựa cùng một số nguyên liệu khác như giấy, túi nilong, để tái chế, làm thành các đồ vật, vật dụng thiết yếu ứng dụng trong gia đình, cuộc sống cũng như trong học tập. Mỗi lớp làm 1 gian trưng bày với các sản phẩm để dự thi như: Đèn ngủ, Bản đồ Việt Nam, Lọ đựng hoa, Chậu cây,…. Với bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú các em học sinh các khối lớp đã mang đến cho Ngày hội nhiều mô hình, sản phẩm STEM phong phú, đa dạng và ý nghĩa và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống. Mỗi sản phẩm là một bức tranh sáng tạo với màu sắc vô cùng sinh động và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả mà lại giảm thiểu rác thải cho môi trường.

Các gian hàng trưng bày với sản phẩm đa dạng và có tính ứng dụng cao.

Một trong những sản phẩm ấn tượn, mang tính sáng tạo cao.

Kết thúc phần thi thuyết trình và giới thiệu sản phẩm, Ban tổ chức đã trao 5 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 15 giải Nhì, 25 giải Ba và rất nhiều giải khuyến khích được trao cho sản phẩm của 5 khối lớp.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường trao giải Đặc biệt cho 5 sản phẩm xuất sắc nhất, đại diện 5 khối.

Cô Nguyễn Thị Hậu – Hiệu phó Nhà trường trao giải cho 5 lớp đạt giải Nhất.

Thông qua Ngày hội STEM tạo cho các em học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, đồng thời rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh. Là cơ hội để học sinh và giáo viên hiểu thêm về ý nghĩa của việc Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật đối với học sinh; tạo cơ sở ban đầu để lan tỏa mô hình giáo dục STEM trong đội ngũ giáo viên từ đó sẽ ủng hộ và tạo điều kiện cho các em học sinh “Khơi nguồn sáng tạo” với hoạt động nghiên cứu Khoa học - kỹ thuật. Ngày hội diễn ra rất thành công và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Tin bài: Trường Tiểu học Bần Yên Nhân số I.